Sunday, 22 August 2010

เพิ่มความดังเสียง mp3 ทีละหลายไฟล์ด้วย mp3gain

วันนี้ผมปวดหัวกับการจัดการไฟล์งาน .mp3 ในเครื่องอยู่นาน เนื่องจากเสียงที่อัดไว้เบาเกินไป แต่ไฟล์มีจำนวนมากเป็นร้อยๆ ใช้ audio editor ทั่วไปก็คง งง มึน โฮ ซะก่อนจะทำเสร็จแน่นอน เลยคิดว่าใน Ubuntu(และ Linux/UNIX-like system) น่าจะมีวิธีจัดการแบบ batch editing (จัดการไฟล์ทีละหลายไฟล์พร้อมกัน) ด้วย terminal ได้บ้าง ลองค้นๆดูก็เจอจนได้ มันคือ mp3gain

แต่เจ้าตัวโปรแกรมนี้ไม่มี GUI มาให้ครับ ทำงานผ่าน command line ใน terminal อย่างเดียว ผมลองติดตั้ง easymp3gain ที่มี GUI ให้แต่ปรากฏว่าโปรแกรมแฮงตอน import ไฟล์ก็เลยต้องถอนออก

ด้วยความที่โปรแกรมนี้มีพร้อมติดตั้งในระบบ repository ของ Ubuntu อยู่แล้ว ผมก็เลยเปิดโปรแกรม terminal แล้วจัดการติดตั้งด้วยคำสั่ง
sudo apt-get install mp3gain


จากนั้นก็เรียกใช้งาน mp3gain กับไฟล์ที่ต้องการโดยการใช้คำสั่ง
mp3gain -g 6 /home/user/folder/*

อธิบายบรรทัดข้างต้น ดังนี้ครับ
  • mp3gain ก็คือเรียกใช้งานโปรแกรม
  • พารามิเตอร์ -g 6 แปลว่า เพิ่มเสียงขึ้น(gain)อีก 6 ระดับ(จำนวนเลขนี้เปลี่ยนตามความเหมาะสม เอาแค่ให้ดังขึ้นโดยเสียงไม่แตกพร่า หรือที่เรียกว่า clipping ก็พอ)
  • /home/user/folder/ ก็คือตัวแปรแทนที่อยู่ไฟล์ที่เก็บไว้หรือ directory นั่นเองครับ
  • * (wildcard) ใช้แทนการบอกว่าให้ทำคำสั่งก่อนหน้านี้กับไฟล์อะไรก็ตามที่อยู่ในโฟลเดอร์นั้นนั่นเอง มีไฟล์เดียวก็ทำไฟล์เดียว มีร้อยก็ทำได้ร้อยไฟล์พร้อมกันในคราวเดียว

เพียงแค่พริบตาเดียว ไฟล์นับร้อยก็เสียงดังขึ้นแล้วครับ
นี่แหละข้อดีของ command line ที่ทำเรี่ยงยุ่งยาก ซับซ้อนให้จบได้ภายในเสี้ยววินาที ^^


ทีแรกสุด ผมกะจะใช้ SoX ซึ่งเป็นโปรแกรมจัดการเสียงแบบสารพัดประโยชน์ใน Ubuntu แก้ปัญหานี้อยู่เหมือนกัน แต่ gain effect กับการใช้ wildcard ใน SoX มันงงๆยังไงไม่รู้ ทำไม่สำเร็จครับ อีกอย่าง SoX ดูเหมือนจะไม่ชอบ .mp3 เท่าไหร่ เอาไว้จะศึกษาต่ออีกที ใครรู้วิธีที่ง่ายกว่านี้ก็บอกผมหน่อยนะครับ


ตอนนี้สคริปต์เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ระหว่างรอทั่นโดมทำสตอรี่บอร์ดเสร็จ ผมก็จะลองคิด soundFX และเพลงประกอบไปพลางๆครับ
โปรแกรม ฺBlender 2.5 เบลนเด้อร์ 2.5 โปรแกรม Open source โอเพ่นซอร์ส Software ซอฟแวร์ แบ่งปันความรู้ แหล่งรวมความรู้ tutorial training ให้ความรู้ สอนโปรแกรม Blender เบลนเด้อร์ 3ดี 3D Simulation Animation แอนิเมชั่น Graphic กราฟฟิค โปรเจ็ค คอมพิวเต้อร์ Computer ทีมงาน สร้างสรร ชุมชน ถ่ายทอด

No comments:

Post a Comment